Bill Gates – 11 lời khuyên cho học sinh, sinh viên

Bên cạnh hồ Washington hoa lệ có một ngôi biệt thự. Đây là một biệt thự hiện đại, được xây dựng kỳ công trong suốt bảy năm, trị giá 100 triệu đô la Mỹ, bên trong trang bị hơn một trăm bộ máy vi tính, chúng sẽ căn cứ vào sở thích của chủ và khách để thay đối các đồ trang trí nghệ thuật, điều tiết ánh sáng và âm nhạc trong biệt thự. Bể bơi trị giá sáu triệu đô la có thác nước và đàn âm thanh nổi dưới nước. Trong nhà xe với sức chứa bốn mươi chiếc xe hơi là một bộ sưu tập các loại xe nổi tiếng và một làn đường có tác dụng giữ nhiệt sẽ làm tan băng tuyết trong mùa đông. Còn về các trang bị khác như rạp chiếu phim, phòng tắm Sauna cũng đều rất hoàn hảo, thậm chí còn có thể câu cá trong dòng suối nhân tạo tuyệt đẹp.

Vị chủ nhân của khu biệt thự này hai mươi tuổi đã bắt đầu lãnh đạo tập đoàn Microsoft, 31 tuổi trở thành một tỷ phú trẻ tuổi nhất trong lịch sử, 37 tuổi trở thành người giàu nhất nước Mỹ và giành được Huy chương khoa học kỹ thuật quốc gia, 39 tuổi trở thành người giàu nhất thế giới. Đó chính là Bill Gates.

Tất cả những thành công trên đã khiến Bill Gates được toàn thế giới ngưỡng mộ, đặc biệt là giới học sinh, sinh viên.

Không thể phủ nhận rằng, thành công là một điều mà mỗi chúng ta đều rất mong muốn. Bất luận là đứng ở vị trí nào trong xã hội thì chúng ta vẫn luôn hi vọng có thể vượt lên trên vị trí của mình, thực hiện được lý tưởng sống và sống một cuộc sống như ta vẫn hằng mơ ước. Nhưng bên cạnh chúng ta luôn có rất nhiều người cứ thất bại hết lần này đến lần khác, những mục tiêu đặt ra ở cách họ rất xa mà không thể đến gần được, và sau khi gặp thất bại, họ mất đần dũng khí để tiếp tục vật lộn với thử thách, rồi cuối cùng chỉ biết lặng lẽ ngưỡng mộ thành công của người khác, còn mình thì sống một cuộc sống bình thường, tẻ nhạt. Kỳ thực, những người không thể thoát ra khỏi thất bại và luôn thấy bế tắc trong việc trên con đường dẫn tới thành công, không phải là do họ có năng lực kém, mà chính là vì họ thiếu sự chỉ dẫn của một phương pháp đúng đắn. Đặc biệt là đối với học sinh, sình viên, họ đang ở ngã ba cuộc đời, mỗi bước đi đều có thể ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống sau này.

Chính vì lẽ đó, cuốn sách không phải chỉ đơn thuần kể lại những câu chuyện trong cuộc sống hàng ngày của Bill Gates mà đi phân tích từ một góc độ khác, đó là chúng ta nên học tập như thế nào những ưu điểm của Bill Gates – một con người có thành tích phi phàm khiến cả thế giới phải thán phục, bất luận là trong lĩnh vực nào, như cách làm người, xử thế, kinh doanh… chúng ta cũng có thể có được một phương hướng đúng đắn, từ đó việc bước tới thành công sẽ trở nên đơn giản hơn, hay cả việc theo đuổi một thành tựu cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Một người thành công không phải là không có nguyên nhân, cũng không thể hoàn toàn là do vận may, mà đằng sau sự thành công ấy nhất định phải có một điều kiện hay nguyên nhân nào đó. Cho dù là thiên tài thì tiếng khóc đầu tiên của anh ta cũng tuyệt đối không thể là lời ca mĩ miều tuyệt điệu được. Vì vậy, thành công của Bill Gates đương nhiên không phải tự nhiên mà có, mà nó xuất phát từ một số nguyên tắc làm việc, làm người của ông. Những nguyên tắc này chính là những điều mà một người có chí theo đuổi thành công nên học tập theo. Cuốn sách đi sâu vào mọi phương diện trong cuộc sống của Bill Gates và những trải nghiệm từ bé đến lúc trưởng thành, nghiên cứu sức thu hút đặc biệt toát ra từ con người Gates, tổng kết kinh nghiệm thành công của ông, tìm ra được mười một lời khuyên tiêu biểu nhất cung cấp cho bạn đọc tự soi mình.

Xuất phát từ ý nghĩa tuyệt đối, rằng, trên thế giới này không có ai là một người xấu và kém cỏi hoàn toàn, mà đó là trời sinh ra ta, tự ta có lý do riêng của ta để sống và làm việc. Sau khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ thấy rằng bất kỳ ai cũng đều có cơ hội để thành công, mà mấu chết của thành công nằm ở việc tuân thủ 11 nguyên tắc này. Vậy thì bắt đầu ngay từ bây giờ, chúng ta hãy hành động theo mười một nguyên tắc này.

Khi bạn hiểu được nguyên tắc sống và làm việc của Bill Gates và tuân theo một cách có mục đích thì xin chúc mừng bạn! Bạn đã bước được bước đầu tiên trên hành trình thay đổi cuộc đời mình. Bạn có thể thay đổi cuộc sống của bạn. Hãy đầu tư hết công sức và tâm thái tích cực của bạn vào công việc, từ đó bạn sẽ thu về được những thành tích vê vang trong sự nghiệp, Bạn sẽ xây dựng được một cuộc sống gia đình hạnh phúc trọn vẹn. Bạn sẽ trở thành một người có năng lực lãnh đạo xuất sắc. Bạn sẽ giành được những của cải, tiền bạc lớn mà chúng thuộc về cá nhân bạn một cách chính đáng.

Thời kỳ học sinh là thời kỳ mà con người có tính bảo thủ ít nhất và có ý thức phấn đấu cao nhất cùng với một tinh lực đồi dào nhất, đầy là một giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc đời. Qua cuốn sách này, chúng tôi hy vọng không chỉ giúp đỡ và chỉ bảo các bạn học sinh mà còn khiến cho các độc giả trung lão niên suy ngẫm lại những chặng đường mà mình đã đi qua, từ đó có thể hướng dẫn chỉ bảo cho sự trưởng thành tiến bộ của con em mình.

 

Advertisements

13 thoughts on “Bill Gates – 11 lời khuyên cho học sinh, sinh viên

 1. Qua nhân vật Bill Gates bạn nghĩ gì về việc học của bạn hiện nay?
  Bạn đã có sự say mê về một chuyên ngành,nghề nghiệp nào chưa?
  Nếu có bạn hãy đi theo con đường của Bill Gates…và bạn sẽ thành công
  Cả thế giới đều biết Bill Gates không có mảnh bằng đại học nào…nhưng không nhiều người biết ông mê mải học hỏi tìm hiểu qua sách vở từ khi còn rất nhỏ… Đó là cái vốn để ông sáng suốt định hướng cho mình cũng như những phát minh của ông cho ngành Tin học.
  Bạn có suy nghĩ gì khi biết là người mẹ của ông ủng hộ việc ông bỏ học .
  Tôi không khuyên các bạn bỏ học mà chỉ muốn nói là mẹ ông đã tin tưởng ông đến mức nào khi biết ông sẽ đi con đường riêng của mình.
  Còn bạn thì sao?
  Trở lại vịec học của bạn tôi có những ý tưởng có thể gây shock cho bạn và một số người
  Trong lĩnh vực giáo dục và học tập hiên nay..có những bạn”may mắn” vào đại học…có những bạn “bị” học cao đẳng mà nói nôm na là đi học nghề
  Phần nhiều các bạn thấy không vui khi đi “học nghề” và có mặc cảm mình là người học kém…
  Thực ra ngành Giao dục đào tạo đã rất đúng đắn khi mở ra con đường cao đẳng cho các bạn…vì số sĩ tử thì đông mà chỉ tiêu đào tạo đại học là có giới hạn. Tôi nói sự đúng đắn nếu bạn so sánh hiệu quả của hai lĩnh vực đào tạo.
  Có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học để rồi thất nghiệp…hoặc làm việc không đúng chuyên ngành của mình.
  Còn sau khi tốt nghiệp cao đẳng hầu hết đều có việc làm và còn có điều kiện để học thêm.
  Điều chính yếu ở đây là bạn không nên coi thường việc học nghề…nó cũng là một con đường đưa đến thành công cho bạn.
  Nếu tôi sau khi học lớp 9 mà không thấy việc học của mình không có gì đặc biệt tôi sẽ xin bảo lưu kết quả học tập . dùng số tiền lẽ ra để chi trả cho việc học để đi tìm học một nghề và chỉ trau dồi ngoại ngữ.
  Khi bạn đồng lứa học hết cấp 3 thì tôi cũng hoàn tất việc học nghề với trình độ thợ bậc 6 trở lên. Khi các bạn tốt nghiệp đại học và còn đang di xin thử việc thì tôi có thể đã có một sự nghiệp nho nhỏ, có đủ trình độ ngoại ngữ để học các tài liệu hay của nước ngoài ,đủ chi phí cho việc ghi danh vào các trường quốc tế để lấy một mảnh bằng có giá trị .
  Tnhs toán thế này tôi sẽ học muộn,có thể không có mảnh bằng nào…nhưng chắc chắn là tôi vào đời sớm hơn, tạo được sự bình ổn về cuộc sống của mình trước các bạn..
  Với 7 năm tôi vùa học nghề vừa hành nghề so với 7 năm bạn chỉ học để lấy một mảnh bằng và may mắn chỉ đén với bạn khi bạn đậu ở thứ hạng cao.
  Nếu bạn cảm thấy tôi nói xuôi tai…bạn cũng suy nghĩ thật kỹ, hội ý với những người có trình độ tin tưởng rồi hãy làm theo lời xúi của mình
  Nếu có nhiều người hưởng ứng ý tưởng của mình tôi nghĩ cũng đỡ được một gánh nặng trong chi phí đào tạo của quốc dân,đỡ mất thời gian “7 năm” cho những bạn không có “năng khiếu về bằng cấp”
  Với những suy nghĩ đúng đắn cho cuộc đời,cuộc sống của mình bạn đã là một người trí thức rồi (dù chẳng học qua lớp 10)Như ông Bill Gates có ai dám nói ông ta thiếu học.
  Với các bạn ở cao đẳng…bạn háy tự hào với con đường mình đang đi .nếu ban có chí…con đường nào cũng đến LA MÃ cả
  Chúc các bạn thành công như BILL GATES
  Kỳ VŨ

 2. Chài, đọc qua thì hình như bạn bỏ học giống bác Bill để đi học nghề hả? Tò mò chút: bạn học nghề gì thê? 😀
  Thật ra chuyện học ĐH xong rồi thất nghiệp hoặc làm trái nghề là chuyện bt thôi, ko có gì mới mẻ trong Việt Nam, vậy tại sao chúng ta lại cứ phải học, cứ phải bon chen vào cổng trường ĐH đầy khó khăn mà ko đi chọn lấy 1 nghề để theo đuổi??
  Đó là vì học ko chỉ là để vào ĐH. Nếu tôi muốn mở 1 cửa hiệu mà ko chắc chắn bán sẽ đc nhiều lãi thì sẽ ko mở , nếu tôi sợ rằng chiếc xe mới của mình sẽ bị mất cắp thì sẽ ko mua. Cửa hiệu hay xe mà mất thì chúng ta mất tất cả, tuy nhiên, nêu học giỏi mà bạn ko có việc thì bạn còn nhiều thứ, còn có thể thành công.
  Nói thật, tôi cũng đam mê tin học lắm, nhiều lúc cũng muốn bỏ học quách đi học nghề tin :D. Nhưng nếu XH mà chỉ giỏi chuyên môn (nhất là về CNTT) thì sau này có giỏi cũng chỉ làm thợ thôi, vì thế tôi học có thêm bằng KT, lúc đó sẽ tạo đc cho mình 1 đầu óc có tình tổng quát về mọi thứ, tính toán hợp lí… Sau khi có bằng KT trong tay tôi mới tiếp tục theo đuổi tin học. KT kết hợp với CNTT, cũng ko tồi chứ nhỉ? :p

 3. Bạn thân mến
  Được như bạn là quá tốt rồi.
  Với những người có điều kiện và có năng lực để học chúng ta không phải lo cho họ.
  (Một số người chẳng phải học rồi cũng có bằng cấp rồi cũng đi làm và giàu có… dó chỉ là những nghịch lý nhất thời trong bối cảnh xã hội rối ren thôi .không được bàn đến trong việc lo cho việc học của chúng ta)
  Điều chúng ta lo là lo cho những người đang thiếu điều kiện học mà cứ phải cố mà học, cố mà theo cái con đường không mang lại nhiều triển vọng thực dụng cho cuộc sống của mình.
  Có ai thống kê được con số thanh niên hiện đang là gánh nặng cho gia đình,xã hội không?
  Họ vẫn sống nhưng họ sống như thế nào?
  Họ đang làm gì khi mà họ không tự nuôi được bản thân của mình?
  Có cha mẹ nào muốn thấy mình có một đứa con như thế hay không?
  Trong số những người nay không thiếu những người đã cố gắng học qua đại học .
  Sự thất bại trong cuộc sống khởi nguồn từ việc không định hướng đúng trong việc học tập từ lúc còn ở trung học.là thời điểm rất tốt cho việc tiếp thu kiến thức . Bỏ qua thời điểm này muốn “làm lại cuộc đời” không phải là điều dễ dàng .Mà hầu như là đều phải trả giá đích đáng
  Lỗi không phải của họ mà là của những người có trách nhiệm với họ.của gia dình,trường học,của cả cộng đồng đã tạo nên những tạo nên những gánh nặng chung cho cả đất nước.
  Giờ đây tôi đã biết có những người oán hận khi nhìn tấm bằng đại học của mình.coi nó như thủ phạm đã làm hỏng cuộc đời của họ.
  _Kết quả đích thực của việc học là chính cái năng lực làm việc hiệu quả của mỗi người .
  _Sự ý thức của người có học thức là hoà trộn nănglực của mình vào với sức sống của cộng đồng
  _Những người còn lại chỉ là cái gánh nặng của cộng đồng không hơn.
  Kỳ Vũ

 4. Cho tớ hỏi xíu là các bạn đều đang đi học à?
  Đọc thấy thế này:
  “Nếu tôi sau khi học lớp 9 mà không thấy việc học của mình không có gì đặc biệt tôi sẽ xin bảo lưu kết quả học tập . dùng số tiền lẽ ra để chi trả cho việc học để đi tìm học một nghề và chỉ trau dồi ngoại ngữ…..”
  Nghĩa là bạn Kỳ Vũ đang học cấp 2, chưa hết lớp 9???
  Thấy những lời nói già dặn quá, nên hỏi xem “sự tình thế nào?”

 5. ừm, tớ cũng thắc mắc như thía nhưng mà chưa thấy Kỳ Vũ trả lời gì cả ^^

 6. Ở đây tại địa chỉ này http://cttmmd.wordpress.com/2007/06/07/leadership-la-gi/ có một bài blog với tiêu đề, Lãnh đạo là gì, mới lên web xin mời tác giả cũng như đọc giả bài trên đến xem và phê bình giúp hoàn thiện cho sinh viên du học tham khảo nhất là những ai đang học cách ra kế hoạch kinh doanh. Tôi là Lê Nhất Thiện, email tôi là lenhatthien@gmail.com, và danh thiếp web của tôi ở tại địa chỉ web này: http://lenhatthien.danhthieptoi.com

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s