11 tuyệt chiêu dành cho Yahoo! 360

11 tuyệt chiêu dành cho Yahoo! 360

Blog càng ngày càng trở nên quen thuộc với người sử dụng máy tính, đặc biệt là Yahoo! 360, dịch vụ blog dễ tạo, dễ sử dụng của Yahoo!. Bài viết sau giới thiệu 10 thủ thuật nhằm đem lại cho trang web Yahoo! 360 của bạn vẻ chuyên nghiệp và ấn tượng. Lưu ý là bài viết áp dụng cho những bạn đã biết cách tạo trang web Yahoo! 360 và bạn đã đăng nhập vào Yahoo! khi thực hiện theo bài viết.

1. Tạo liên kết đơn giản cho Blog

Chức năng “Simple URL” cho phép người khác có thể truy cập Blog của bạn qua một địa chỉ dễ nhớ, có dạng http://360.yahoo.com/Ten-tai-khoan-cua-ban (ví dụ: http://360.yahoo.com/minah2710). Để kích hoạt địa chỉ này, bạn vào “Blog Settings” và đánh dấu kiểm ở dòng “Simple URL…”

2. Đếm số người ghé thăm Blog

Chức năng “Visitor Stats” sẽ cho biết số lượt ghé thăm trang web từ lúc bạn tạo trang web đến hiện tại. (nếu trang web được tạo trước ngày 18/1/2006 thì con số lượt ghé thăm chỉ tính từ ngày này tới hiện tại vì chức năng “Visitor Stats” được Yahoo! đưa vào hoạt động từ ngày 18/1/2006).
Ở trang chủ 360° của bạn (Yahoo! 360° Homepage), Visitor Stats sẽ cho biết số lượt thăm trang web và số người đã ghé thăm (không xác định là ai, chỉ có mỗi bạn được biết con số này) trong tuần hiện tại (Week), trong tháng hiện tại (Month) hoặc tổng số (Total)
Trang “My Page” (trang web hiển thị cho người khác theo dõi) chỉ cung cấp số lượt ghé thăm trang web, sẽ cho mọi người cùng biết khi bạn chọn “Public” và chỉ bạn được biết nếu bạn chọn “Just me”.

3. Tạo Feed như thế nào?

Một số người dùng Yahoo! 3600 còn khá bỡ ngỡ về mục Feed và không biết sử dụng như thế nào. Feed được thiết kế cho việc chia sẻ nội dung, tin tức, cung cấp thông tin chủ yếu là tiêu đề, tóm tắt và liên kết đến trang tin đầy đủ của một website khác. Nhờ mục Feed này, người đọc tin có thể biết tin tức nào mới từ website đó một cách nhanh chóng mà không cần vào website để tìm.

Cách tạo Feed như sau:
– Bạn truy cập trang web mà bạn muốn lấy tin. Trang web này phải hỗ trợ RSS. Nếu có hỗ trợ RSS, thông thường trên website sẽ có biểu tượng RSS hay XML . Rất nhiều trang tin có hỗ trợ RSS, chẳng hạn như: http://www.cnn.com, http://msdn.microsoft.com, http://www.nld.com.vn, http://www.tuoitre.com.vn…
– Bạn nhấn vào biểu tượng RSS hay XML, trang web sẽ hiển thị các link đến các mục tin tức mà trang web cung cấp, chẳng hạn http://rss.cnn.com/rss/cnn_topstories.rss hay
http://www.nld.com.vn/rss/the-thao.xml. Bạn tô đen nội dung đường link này, nhấn Ctrl-C để sao chép vào clipboard.
– Bạn chuyển sang trang web của mình, nhấn “Share Feed”, chuyển đến ô URL rồi nhấn Ctrl-V để dán vào link trang tin bạn muốn lấy từ clipboard

4. Cho phép lấy tin từ Blog của bạn

Khi đọc blog của một số người, bạn thấy cuối trang blog cũng có biểu tượng RSS. Điều này có nghĩa là người đó cho phép bạn có thể lấy nội dung blog của họ đưa vào Feed của bạn (cách đưa vào Feed cũng giống trên). Bạn cũng có thể cho phép người khác lấy tin tức từ blog bạn dưới dạng Feed. Cách làm như sau: bạn vào “Blog Settings”, thiết lập tùy chọn mục “Who can see your blog” là “Public” và đánh dấu kiểm ở dòng “Yes, public my blog…” ở mục “Publish site feed”

5. Tạo bài viết bình chọn

Bạn có thể giao tiếp với bạn bè trên Blog qua các nhận xét (comment) quanh một bài viết. Một hình thức tương tác khác Yahoo! hỗ trợ là bình chọn. Bạn đặt ra một vấn đề nào đó và mỗi tài khoản Yahoo! có thể bình chọn một lần (nếu bạn cho phép họ đọc bài bình chọn).
Ở cửa sổ soạn thảo bài viết mới, bạn nhấn vào link “Create Poll”, điền vào câu hỏi ở ô “Enter Poll Question” và các mục chọn lựa ở các ô “Enter Response Options” (nếu có nhiều hơn 3 lựa chọn thì bạn nhấn “Add another option“ để thêm tùy chọn). Sau này, để ngưng việc bình chọn, bạn dùng chức năng Edit mở lại bài viết, đánh dấu kiểm ở ô “End this poll”

6. Hiển thị tiếng Việt Unicode trên Blog với Internet Explorer (IE)

Tiếng Việt Unicode trên Blog sẽ hiển thị với trình duyệt Firefox, nhưng với IE thì không. Nguyên nhân là do Yahoo! 360° không hỗ trợ Unicode và IE không thể tự xác định font chữ chính xác. Một điều hiển nhiên là số người sử dụng IE vẫn còn rất nhiều và bạn cũng cần phổ biến Blog của mình đến những đối tượng này. Hiện thời, bạn có thể tạm khắc phục bằng cách giúp IE xác định font chữ trong bài viết, qua đó người dùng có thể đọc được tiếng Việt khi sử dụng IE (một số nơi khác như trang chủ, nội dung comment thì vẫn không hiển thị tiếng Việt nếu dùng IE).

Bạn làm như sau: trong cửa sổ soạn thảo bài viết, đánh dấu kiểm ở dòng “View HTML Source. Most HTML is OK” rồi điền vào phần trên cùng nội dung ở cửa sổ soạn thảo dòng chữ “<font face=”Arial>” (không đánh 2 dấu “, có thể thay font Arial bằng bất cứ font nào bạn thích). Bạn có thể dùng cách khác đơn giản hơn là tô đen nội dung muốn hiển thị tiếng Việt, nhấn nút “Font Face” trên thanh công cụ soạn thảo rồi chọn font chữ.

7. Danh sách các bài viết ưu tiên

Đối với những bài viết bạn thấy hay hoặc yêu thích, bạn có thể đưa vào danh sách ưu tiên để giới thiệu với người đọc. Khi soạn thảo hoặc sửa chữa bài viết, bạn đánh dấu kiểm ở dòng “Highlight this blog entry”, bài viết này sẽ được đưa vào danh sách ưu tiên hiển thị ở góc trên phải tại trang các bài viết.

8. Lấy link bài viết

Bạn muốn giới thiệu cho người khác một bài viết nào đó trong Blog nên cần gửi cho họ link đến bài viết này. Khi đó, bạn xem dưới mỗi bài viết sẽ thấy link có tên “Permanent Link”, đó là link trực tiếp đến bài viết. Bạn nhấn chuột phải trên dòng chữ này, chọn Copy Shortcut để sao chép link vào clipboard và gửi link này cho người khác.

9. Tạo mục lục bài viết

Khi số bài viết trên Blog của bạn lên đến hai chữ số thì bạn nên tiến hành tạo mục lục các bài viết để dễ quản lý và theo dõi. Mục lục này là một bài viết trên Blog, nội dung bao gồm tựa đề và link đến các bài viết (xem cách lấy link bài viết ở trên). Khi có bài viết mới, bạn cập nhật danh sách bài viết này bằng cách tạo một bài viết mục lục mới và xóa đi mục lục cũ. Bạn chỉ việc sao chép nội dung từ mục lục cũ và bổ sung tên và link những bài viết mới nên thực ra chỉ tốn công sức ở lần tạo mục lục đầu tiên. Với mục lục này, bạn và người xem dễ dàng theo dõi các bài viết, chỉ việc nhấn chuột vào link là di chuyển nhanh chóng đến ngay bài viết tương ứng.

10. Tìm kiếm Blog theo chủ đề

Qua chức năng “Search” của Yahoo! 3600, bạn có thể tìm kiếm những Blog khác theo các chủ đề như tên, email, nơi ở, trường học… Chức năng này rất hữu ích để bạn tìm kiếm những trang blog hay, độc đáo hoặc blog của những người quen biết hay cùng sở thích với bạn, chẳng hạn tìm blog những người từng học chung trường tiểu học, những trang blog của người Việt Nam…
Tại trang web của mình, bạn vào mục “Search”, chọn hoặc điền vào nội dung các chủ đề muốn tìm kiếm rồi nhấn nút “Search”, Yahoo! sẽ cung cấp cho bạn những trang blog phù hợp tìm được.

11. Hiển thị đúng font tiếng Việt trong Y!360 độ
Là 1 mẹo nhỏ thôi, các bạn vào “Edit custom theme” chọn font hiển thị là Arial, Tahoma hoặc Verdana -> sẽ ko còn xuất hiện lỗi font nữa happy.gif (Áp dụng với Custom Theme thôi nhá)

Tài liệu đầy đủ (nhưng ko đẹp mắt) có thể download tại:

http://www.4shared.com/file/2863387/992a57df/blog.html

2 posts from SC
Thấy mọi người có vẻ thích Y!360 nên em đưa lên. Em thì ghét lắm, ko hiểu sao nữa 🙂

Advertisements

45 thoughts on “11 tuyệt chiêu dành cho Yahoo! 360

 1. Bac oi! Giup em voi , em lam may lan de dua RSS tin tuc vao muc FEED ma khong duoc. Mong bac giup em chi cho em ti mi hon .
  Em cam on bac nhieu. Mong tin cua bac.

 2. Ban than men
  ban co the chi cho cach dua mot chuỗi hinh vao một làn post blog entry . vi mọt tam hinh nằm rieng nó chẳng có ý nghĩa gi cả.
  Rất cam on ban
  Khanh

 3. Ban mến
  cái blog của mình không có cái “Edit custom theme” vậy thi làm thế nào? làm sao để có cái đó?
  Cảm phiền bạn nhé
  VK

 4. Hix, các bác hỏi dồn dập em quá. Nói thật em ko xài blog yahoo nên những cái này nắm ko có rõ đâu, câu nào trong tầm tay thì em nói đc, chứ còn ngoài lề thì để em đi hỏi đã :D. Các bác chịu khó đọc hướng dẫn cái đc ko?

 5. vậy đó, cái blog của em sao mở lên nó cứ ghi “no profile data” là sao chẳng hiểu ???? làm ơn cho em bít tại sao :((

 6. @hai: thế thì tớ cũng bó tay, hỏi mí anh đẹp zai ấy 😀
  @K.R: tại vì bạn chưa post profile lên chứ sao. Vào blog của bạn rồi chọn phần My Page chỉnh sửa trong đó là ok ^^

 7. moi ng` cho hoi ty, o trong 24h.com.vn y, sao to ko tim thay RSS cua tung bai rieng biet ma chi thay RSS cua ca muc nhu: bong da, o to …

 8. Moi nguoi cho minh hoi tai sao minh viet blog roi nhung no lai khong hien ra ma chi co anh (no chi hien ra khi minh vao edit), ko ai xem duc ca. Minh cung chi xem duoc khi log in vao my blog, Cam on cac ban

 9. Lam the nao de ma clip board cai feeds duoc nhi? no lam nhu the nao, ai cung chi dan chung chung vay biet lam sao day?

 10. lam the nao de nguoi khac khong nhin thay hoac doc duoc blog cua minh trong Home cua ho?vi minh chi muon cho mot so nguoi ban minh biet blog thoi, bay gio de che do Public the la thang B, con A vao Home cua ho deu nhin thay blog cua tui, giup toi voi, xin xin cam on nhiu!!!

 11. chang hieu sao minh add duong link RSS cua trang 24h len URL cua blog cua minh ma ko duoc . blog cua minh thuong bao loi. mong ban giup minh voi. minh chiu ko lam sao duoc. cam on ban nhieu

 12. cho minh hoi, lam the nao de dua a?nh vao entry khi ma cho phep duy nhat chi co 1. Con viec ban chi cho pa kon cach lam “muc luc”, noi that, chang hiêu j ca. Ban co the noi ro hon chut dc ko. Tat ca huong dan cua ban deu rat chung chung nen nhiu` nguoi hoi la phai…

 13. tru`i ui, co’ phai tớ viết ra những cái đó đâu, lượm ở trên net mà 🙂

 14. Chỉnh trong blog settings có cái phần những ai được view blog, những ai không đấy 😀

 15. anh ơi..sao blog của em ko co’ phần để comment vậy.. Thường là phần comment nằm ở góc trái của blog nhưng blog của em chẳng có..Anh chỉ giúp em với làm thế nào để cho mục comment hiện ra để bạn bè em commnet được bây giờ..
  Cảm ơn anh

 16. Sao minh da chinh trong blog 360 thanh Tieng Viet duoc nhung thi hinh Theme cua minh lai bien mat, thay vao do la toan bo hinh bang mau trang het. Khi minh sau lai Theme nhu cu thi lai khong viet Tieng Viet duoc nua?

 17. sao hình nền blog của mình lại bị che đi bởi mấy cái feeds, blogs,lits, v.v…, chỉ cách cho mình đi, thanks…..

 18. anh oi…. sao blog cua em fan`compost blog entry no’ co’ fan` binh` chon lam` sao de bo no’?????

 19. cho em hỏi, seo em tạo feed như hướng dẫn nhưng nó vẫn ko ra =.=’, con` cái reviews nữa, em mới gia nhập cộng đồng blog thuj nên hem bit’ =.=””’

 20. pa` kon na` mi’ cai ni` ze~ lem’ mo` la` ra ah` co’ j` ko hiu? hoi? em ne` em cung~ moi’lam blog thui nhung cung~ bit’ it’ nhiu`nhung~ cai co ban nhu o? tren co’ j` zo blog em comment cai em chi? cho nha’ ^^http://360.yahoo.com/my_profile-e_7gCtYydKSHjAyXG3HnFyTHImZ3JKA-?cq=1

 21. mi’ ban ui seo blog cua minh lai khong hien ra cai’ ” all comment ” de mi’ ban be` cua minh` cmt zi.? ai bik thi` help minh voi. Thanks

 22. moi nguoi cho em hoi sao moi nguoi den tham blog cua em sao ho khong thay hop all commments dau het zay. Moi nguoi co ai bit hong chi cho minh voi

 23. Xin chỉ giáo 1 điều ! Khi tui khóa blog, thì người ta khi view blog tui sẽ thấy 1 cái bảng màu trắng “No profile data”, giờ tui muốn cái bảng ấy là màu khác được ko ?

 24. cho minh hoi 2 cau:

  1/lam sao de tao mot duong link den mot photo ( da dc post len Yahoo Photos) trong blog, de nguoi xem blog co’ the click vo do’ de xem hinh?

  2/ ngoai photobucket ra thi trang web nao co’ tinh nang tuong tu? ( vi photobucket truy cap wa’ lau!)

  Cam on ba.n truoc!

 25. ^^, 2 câu hỏi nè như 1 mà thôi, bạn đã biết dùng photobucket thì các trang khác y hệt thoai.
  Ngoài photobucket thì còn nhiều trang lắm, nhưng trang mình hay dùng nhất là cái nè: imageshack.us, tốc độ nhanh lắm, mỗi tội mỗi lượt chỉ cho up 1 cái, nhưng như thế vẫn nhanh hơn photobucket nhiều 😀

 26. anh oi giup em voi.blog cua em lam rui nhung khi minh vao bang dia chi :360.yahoo.com/t_tinhvancotu_t
  thi no khong hien bai viet cua minh ?
  cứu em với

 27. Giúp mình với mình viết Entry mà người khác vào không thấy gì cả. Mình bỏ check Set my blog default to “mature content.” rồi mà vẫn không được. help me..

 28. Chi cho mih` zoi’, mih`hok bik lom` share photo , len trang web co’ hoi oi` , ng` ta chi chi nhung hok hiu lom’ ! chi giup mih` di , chi ki~ ki~ ti’ di ! mih` cam on rat nhiu`!

 29. Muốn tạo mục lục thì làm thế nào vậy? Minh đã đọc bài tham khảo nhưng kg hiểu. giúp mình với? Cảm ơn rất nhiều

 30. Bạn ơi cho mình hỏi một tí trong phần “who can post comments to you blog” mình chọn Public .Nhưng không thể hiện ô comment cho người khác viết được .Giúp mình với Cám ơn bạn nhiều

 31. làm sao em biết số người vào blog mình khi chức năng đếm bỗng nhiên ko cập nhật được nữa? mọi người vẫn vào xem rùi comment, nhưng số lượt ko tăng, em ko hiểu lắm ?!!

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s